Tuyển chọn 62 đề thi HSG Toán lớp 4

Tuyển chọn 62 đề thi HSG Toán lớp 4.

Quý bậc PHHS, GV xem chi tiết phụ lục tài liệu tại đây:


Liên hệ đặt mua tài liệu bồi dưỡng Toán lớp 4, vui lòng liên hệ trực tiếp tới Cô Trang theo:

Tuyển tập 24 chuyên đề bồi dưỡng Toán lớp 4 từ cơ bản đến nâng cao

Tuyển tập 24 chuyên đề bồi dưỡng Toán lớp 4 từ cơ bản đến nâng cao.

Quý bậc PHHS, GV xem chi tiết phụ lục tài liệu tại đây:


Liên hệ đặt mua tài liệu bồi dưỡng Toán lớp 4, vui lòng liên hệ trực tiếp tới Cô Trang theo:

Chuyên Mục: Toán Lớp 4 – Hiểu rõ về Phép Nhân

Sau đây Gia sư tiểu học tại nhà sẽ hướng dẫn các em hiểu rõ hơn về phép tính nhân trong chương trình tiểu học.

Phép tính nhân chúng ta đã được học từ lớp 2 ( bảng nhân 2, nhân 3, nhân 4, nhân 5); lớp 3 ( chúng ta học bảng nhân 6,7,8,9…) và lên lớp 4 thì chúng ta học nhiều phép tính nhân hơn ( nhân 2 chữ số, 3 chữ số,…).

Cô hỏi các em: Vậy 4 × 5 có bằng 5 × 4 không? để xét xem chúng có bằng nhau không chúng ta cùng tìm hiểu bài giảng dưới đây nhé!

  1. Phép Nhân có tính chất giao hoán ( hay nói cách khác: Hoán đổi vị trí của các thừa số) thì Tích số (Kết quả) không đổi. 
  2. Phép cộng có tính chất giao hoán ( hay nói cách khác: Hoán đổi vị trí của các số hạng) thì Tổng số (Kết quả) không đổi.

Nếu chúng ta chỉ quan tâm đến kết quả: + Đối với phép nhân (Tích Số)

+ Đối với phép cộng ( Tổng số)

Thì bài toán sau đây có kết quả như nhau.
phep-nhan

 

 

 

 

Khi các bé bắt đầu bước vào học lớp 1 thì có những bài toán sử dụng hình ảnh như thế này? ( ví dụ: Trong 1 cái hồ có 3 con Vịt trước. Sau đó, có 1 con Vịt nữa nhảy xuống hồ này. Hỏi, sau khi nhảy xuống hồ thì trong hồ có tất cả là bao nhiêu con Vịt? Và hình ảnh này sẽ được thể hiện bằng bài toán gì?

14449914_720092278131471_7521642337715540283_n Hình ảnh

gia-su-toan-tieu-hoc

Từ bài toán trên ta có Chú ý sau:  Làm toán chúng ta chú ý đến điều sau: + Kết quả bài toán

                                                                                                                      + Ý nghĩa của hình ảnh, bài toán cụ thể

Bài toán 2: Ví dụ cho phép nhân:   × 5 = 5 × 4 = 20   (Tiếp sang trang 2)

Trang 1

Đọc tiếp

Chuyên Mục: Toán Lớp 4 – Hiểu rõ về Phép Nhân ( tiếp)

Ví dụ cho phép nhân:   × 5 = 5 × 4 = 20  

Bài toán 2: Một lớp học có 4 tổ. Mỗi tổ có 5 học sinh. Hỏi lớp có bao nhiêu học sinh?

Chúng ta có 2 cách giải sau đây:

gia-su-toan-tieu-hoc-1

 

 

Thông thường khi giải toán: bài toán cộng, bài toán nhân thì chúng ta đặt các số hạng cũng như các thừa số ở vị trí tùy í. Tuy nhiên, trong bài toán cụ thể như bài trên thì bài toán  × 5  khác hoàn toàn với bài toán 5 × 4 .

=> bài toán 2: Cách 2 mới là cách giải đúng.

Như vậy, qua 2 bài toán trên Gia sư tiểu học mong các em hiểu rõ bản chất về phép tính nhân phép tính cộng trong số học để sau này các em còn tiếp cận các bài toán phức tạp ở các lớp lớn hơn.

Chúc các em học tập tốt!

Thân Ái!


Chương trình + Tài liệu cho các em học sinh lớp 5

Xem thêm chương trình luyện thi Violympic Toán lớp 5 – liên hệ: 0916.128.126

  1. Luyện thi Violympic Toán lớp 5 các vòng cấp trường: http://toan5.com/luyen-thi-violympic-toan-lop-5-cac-vong-cap-truong/
  2. Luyện thi Violympic Toán lớp 5 các vòng cấp Quận/ Huyện: http://toan5.com/luyen-thi-violympic-toan-lop-5-cac-vong-cap-quan-huyen/
  3. Luyện thi Violympic Toán lớp 5 các vòng cấp Tỉnh/ TP, Quốc gia: http://toan5.com/luyen-thi-violympic-toan-lop-5-cac-vong-cap-tinh-thanh-pho-quoc-gia/

 

 

Các bài toán giải theo phương pháp tính ngược từ cuối lớp 4

[Bồi dưỡng học tập Toán lớp 4] – Các bài toán giải theo phương pháp  tính ngược từ cuối lớp 4.

Bài 1: Tìm một số biết rằng số đó lần lượt cộng với 1 rồi nhân với 2 được bao nhiêu đem chia cho 3 rồi trừ đi 4 thì được 5.

Bài 2: Tìm một số biết rằng số đó nhân với 4, được bao nhiêu đem cộng với 4 thì được két quả là 7744.

Bài 3: Kiên, Hoà và Bình có 24 quyển vở. Nếu Kiên cho Hoà một số vở bằng số vở Hoà hiện có. Hoà cho Bình một số vở bằng số vở Bình hiện có rồi Bình lại cho Kiên một số vở bằng số vở Kiên hiện có thì số vở của 3 bạn bằng nhau. Hỏi lúc đầu mỗi bạn có bao nhiêu quyển vở?

Bài 4: An, Bình, Chi và Dũng mỗi người có một số nhãn vở khác nhau. An cho 3 bạn mình mỗi bạn một số nhãn vở như mỗi bạn hiện có. Sau đó, Bình lại cho ba bạn mình một số nhãn vở như mỗi bạn hiện có, rồi sau đó Chi, Dũng cũng làm như vậy. Cuối cùng mỗi bạn có 16 nhãn vở. Hỏi lúc đầu mỗi bạn có bao nhiêu nhãn vở?

Bài 5:  Có 3 thùng gạo, lấy  1/3 số gạo ở thùng A đổ vào thùng B, rồi đổ 1/4 số gạo hiện có ở thùng B vào thùng C. Sau đó, đổ 1/10 số gạo có tất cả ở thùng C vào thùng A thì lúc ấy số gạo ở mỗi thùng đều bằng 18kg. Hỏi lúc đầu mỗi thùng có bao nhiêu ki – lô – gam gạo?

Bài 6: Kiên và nhẫn cùng chơi như sau: Nếu Kiên chuyển cho Nhẫn một số bi đúng bằng số bi mà Nhẫn đang có, rồi Nhẫn lại chuyển cho Kiên một số bi đúng bằng số bi còn lại của Kiên thì cuối cùng Nhẫn có 35 viên bi và Kiên có 30 viên bi. Hỏi lúc đầu mỗi bạn có bao nhiêu viên bi?

Bài 7: Một người bán một số cam như sau: lần đầu bán 1/2 tổng số cam và thêm 1 quả, lần thứ 2 bán 1/2 số cam còn lại và thêm 1 quả, lần thứ 3 bán 1/2 số cam còn lại sau lần 2 và thêm 1 quả, cuối cùng còn lại 10 quả. Hỏi người đó có tất cả bao nhiêu quả cam?

Bài 8: Một người bán một số trứng như sau: Lần đầu bán 1/2 tổng số trứng và thêm 2 quả, lần 2 bán 1/2 số trứng còn lại và thêm 2 quả, lần thứ 3 bán 1/2 số trứng còn lại sau khi bán lần 2 và thêm 2 quả. Cuối cùng còn lại 10 quả. Hỏi người đó có bao nhiêu quả trứng?

Bài 9: Lớp 5A tham gia học may, ngày thứ nhất có 1/6 số học sinh của lớp và 2 em tham gia, ngày thứ 2 có 1/4 số còn lại và 1 em tham gia, ngày thứ 3 có 3/5 số còn lại sau 2 ngày và 5 em tham gia, ngày thứ 4 có 1/3 số còn lại sau 3 ngày và 1 em tham gia. Cuối cùng còn lại 5 em chưa tham gia. Hỏi lớp 5A có bao nhiêu học sinh?

Bài 10: Các lớp 4A, 4B, 4C chuyển ghế từ sân trường vào các phòng học. Cô giáo yêu cầu mỗi lớp phải chuyển số ghế. Lớp 4A đến sớm nhất và chuyển đúng 1/3 số ghế. Lớp 4B đến sau tưởng chưa có lớp nào chuyển ghế nên chỉ chuyển đúng 1/3 số ghế còn lại. Lớp 4C đến sau cũng tưởng chưa có lớp nào chuyển ghế nên chỉ chuyển đúng 1/3 số ghế là 20 ghế. Hỏi lúc đầu trên sân trường có bao nhiêu ghế?

Bài 11: Người ta chia kẹo cho 9 em bé. Em bé thứ nhất được 1 cái kẹo và 1/10 số kẹo còn lại. Em thứ 2 nhận được 2 cái kẹo và 1/10 số kẹo còn lại. Em thứ 3 nhận được 3 cái kẹo và 1/10 số kẹo còn lại…Cuối cùng số kẹo được chia hết và em bé nào cũng nhận được số kẹo như nhau. Hỏi lúc đầu có bao nhiêu cái kẹo.

Bài 12: Em đi học về thấy mẹ để lại táo cho 2 anh em, bèn chia số táo thành 2 phần bằng nhau nhưng thấy thừa ra 1 quả, em ăn luôn quả đó rồi lấy đi một phần. Sau đó anh về không biết là em đã lấy, bèn chia số táo còn lại thành 2 phần bằng nhau và cũng thấy thừa ra 1 quả, anh ăn luôn quả đó rồi lấy ra một phần. Như vậy là em đã lấy nhiều hơn anh 6 quả táo. Hỏi mẹ đã để lại cho 2 anh em mấy quả táo?

Bài 13: Ba bạn Lan, Đào, Hồng có tất cả 36 cái kẹo. Nếu Lan cho Đào 7 cái, Đào cho Hồng 5 cái, Hồng lại cho Lan 2 cái thì cuối cùng số kẹo ba bạn bằng nhau. Hỏi lúc đầu mỗi bạn có mấy cái kẹo?

Bài 14: Có hai bình đựng nước nhưng chưa đầy. Nếu đổ số nước ở bình thứ nhất sang bình thứ hai rồi đổ số nước hiện có trong bình thứ hai sang bình thứ nhất thì mỗi bình đều có 12 lít nước. Tính số nước ban đầu mỗi bình?

Bài 15: Chị Tú bán một tấm vải làm 3 lần: Lần thứ nhất bán 1/3 tấm vải thêm 3m , Lần thứ hai bán 3/7 số vải còn lại them 3m. Lần cuối chị bán được 49500 đông với giá 1m là 5500 đồng. Tìm chiều dài tấm vải và số vải bán mỗi lần?

Bài 16: Hùng chuyển cho Dũng một số bi đúng bằng số bi Dũng có. Dũng lại chuyển cho Hùng số bi đúng bằng số bi còn lại của Hùng thì cuối cùng Dũng có 70 viên bi và Hùng có 60 viên bi. Hỏi lúc đầu mỗi bạn có bao nhiêu viên bi?

Bài 17: Mẹ đi chợ mua một ít táo cho 3 chị em. Chị Hoà về sớm nhất thấy rổ táo chị liền lấy đi 1/3 số táo trong rổ nhưng lại bỏ vào 3 quả. Anh Tùng về lấy 1/3 số táo còn lại nhưng lai bỏ vào rổ 2 quả. Đến khi em Long về nhìn thấy rổ táo tưởng anh chị mìnhchưa ăn liền chia số táo thành ba phần bằng nhau , cậu ta lấy đi 1 phần và nhón thêm 2 quả nữa . Thế là trong rổ còn lại đúng 6 quả táo. Hỏi mẹ đã mua bao nhiêu quả táo?

Mọi thông tin cần hỗ trợ tư vấn học tập, đăng ký học tập bồi dưỡng Toán lớp 4 vui lòng liên hệ theo: 0919.281.916.

Chúc các em học tập tốt 🙂

Thân ái!