Phương pháp luyện chữ đẹp cho các em học sinh tiểu học

Chuẩn bị đồ dùng tập viết

Nhiều phụ huynh cho rằng bút nào cũng được, vở nào cũng xong. Tuy nhiên, việc lựa chọn dụng cụ học tập cho con tập viết lại đóng vai trò rất quan trọng.

phuong-phap-luyen-chu-dep

  • Bút chì:  Khi mới tập, mẹ chỉ nên cho con tập viết bằng bút chì. Hiện nay có hai loại bút chì thông dụng là 2B và HB đều mềm, không quá cứng, bé dễ rèn nét thanh nét đậm ( Tuy nhiên bút 2B màu chì sẽ đậm hơn HB – Đối với bé tay yếu viết nhẹ thì dùng 2B sẽ đạt màu hợp lý, có bé khỏe viết ấn, dùng HB sẽ cho màu chữ tốt hơn).

–         Bút không quá dài hoặc quá ngắn khoảng 13 cm là vừa phải.

–         Bút không to hoặc nhỏ quá nhất là chỗ tay cầm bút đường kính 7 mm là vừa.

–         Phần ngòi bút và lưỡi gà cắm vào cổ bút phải vừa khít không quá rộng hoặc quá chật. Phần ngòi bút không được mềm quá dễ bị hỏng.

–         Các bộ phận khác của bút phải đảm bảo cho việc hút mực, giữ mực và ra mực đều.

–         Toàn bộ trọng lượng cây bút không được quá nặng hoặc quá nh

  •  Tập vở: Trẻ tập viết chữ nên mua tập vở 4 ô ly, có kẻ ngang và dọc (Với dạng tập này mẹ sẽ dễ dàng kiểm tra và giúp bé điều chỉnh được độ cao cũng như độ rộng của các con chữ. Ngoài ra tập viết mẹ nên lưu ý đầu tư mua loại vở có giấy trắng, dày dặn, khi bé tẩy sẽ không bị rách và sau này có chuyển sang bút mực viết cũng không bị nhòe).
  • Tẩy:   Cục tẩy nho nhỏ nhưng lại rất quan trọng đối với bé. Mẹ đừng vì bé thích những cục tẩy hình thù ngộ nghĩnh hay vì ham rẻ mà mua cho con những loại tẩy rẻ tiền, Vì những cục tẩy như vậy thường tẩy không sạch – bẩn và rất hay làm rách giấy, khiến vở lem nhem, nhem nhuốc. Hãy chịu khó đầu tư cho con những cục tẩy màu trắng và có giá cao một chút. Thường trẻ không hay dùng hết tẩy nên ta không cần mua loại quá to, cần loại vừa vừa đủ dùng cho bé là được.
  • Bút mực:  Mẹ chú ý chọn mua cho bé loại bút mực mài ngòi cho bé. Bút mài ngòi một chút thì sẽ dễ viết được nét thanh nét đậm hơn và nên nhớ kiểm tra kỹ hệ thống bơm mực cũng như nét viết trước khi mua vì nếu mua phải bút mực không có tốt khi các bé viết tay bé hay bị lem nhem màu đen, xanh, tím ra vở hoặc các đồ dùng khác…. Các Mẹ cũng nên  tránh cho bé dùng các loại bút lông kim, bút dạ có mực sẵn trên thị trường.
  • Bàn Học của bé:  Bàn ghế phải vừa đúng tâm của bé, sao cho khi ngồi thì khuỷu tay bé vừa chấm xuống mặt bàn.
  • Ánh sáng ở góc học tập của trẻ : Một góc học tập sạch sẽ,đủ ánh sáng, sáng sủa, được sắp xếp gọn gàng làm cho trẻ dễ chịu và hưng phấn hơn khi học.

     

  • Cách Cầm bút : Cầm bút đúng rất quan trọng với trẻ lần đầu tập viết (ảnh minh họa)

cach-cam-but-luyen-chu

  • Luyện cho con cách cầm bút đúng đắn là rất quan trọng do khi đã quen với cách cầm bút, trẻ thường rất khó đổi. Bút được cầm bằng 3 ngón: ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa. Phần di động bút khi bé viết sẽ do ba ngón này đảm nhận. Đầu ngón trỏ cách đầu ngòi bút chừng 2,5cm. Cầm bút xuôi theo chiều ngồi. Góc độ bút đặt so với mặt giấy khoảng 45 độ. Tuyệt đối không cầm bút dựng đứng 90 độ.

About sakura