CÁC BÀI TOÁN CÓ HAI HOẶC BA CHUYỂN ĐỘNG CÙNG CHIỀU TRONG TOÁN LỚP 5

[Bồi dưỡng HSG Toán lớp 5 theo chuyên đề] – CÁC BÀI TOÁN CÓ HAI HOẶC BA CHUYỂN ĐỘNG CÙNG CHIỀU TRONG TOÁN LỚP 5.

1. Kiến thức cần nhớ:

– Vận tốc vật thứ nhất: kí hiệu V1

– Vận tốc vật thứ hai:  kí hiệu V2.

– Nếu hai vật chuyển động cùng chiều cách nhau quãng đường S cùng xuất phát một lúc thì thời gian để chúng đuổi kịp nhau là: t = s : (V1 – V2)

– Nếu vật thứ hai xuất phát trước một thời gian t0 sau đó vật thứ nhất mới xuất phát thì thời gian vật thứ nhất đuổi kịp vật thứ hai là: t = V2 x t0 : (V1 – V2)

(Với V2 x t0 là quãng đường vật thứ hai xuất phát trước vậth thứ nhất trong thời gian t0.)

2. Các loại bài:

  • Loại 1: Hai vật cùng xuất phát một lúc nhưng ở cách nhau một quãng đường S.
  • Loại 2: Hai vật cùng xuất phát ở một địa điểm nhưng một vật xuất phát trước một thời gian to nào đó.
  • Loại 3: Dạng toán có ba chuyển động cùng chiều tham gia.

3. Bài tập rèn luyện:

Bài 1: Lúc 12giờ trưa, một ô tô xuất phát từ điểm A với vận tốc 60km/giờ và dự định đến B lúc 3giờ 30 phút chiều.Cùng lúc đó, từ điểm C trên đường từ A đến B và cách A 40km, một người đi xe máy với vận tốc 45 km/giờ về B. Hỏi lúc mấy giờ ô tô đuổi kịp người đi xe máy và dịa điểm gặp nhau cách A bao nhiêu?

Bài 2: Nhân dịp nghỉ hè lớp 5A tổ chức đi cắm trại ở một địa điẻm cách trường 8 km. Các bạn chia làm hai tốp. Tốp thứ nhất đi bộ khởi hành từ 6giờ sáng với vận tốc 4km/giờ, tốp thứ hai đi xe đạp trở dụng cụ với vận tốc 10km/giờ. Hỏi tốp xe đạp khởi hành lúc mấy giờ để tới nơi cùng một lúc với tốp đi bộ?

Bài 3: Một người đi xe đạp với vận tốc 12 km/giờ và một ô tô đi với vận tốc 28 km/giờ cùng khởi hành lúc 8 giờ từ địa điểm A tới B. Sau đó nửa giờ một xe máy đi với vận tốc 24 km/giờ cũng xuất phát từ A để đi đến B. Hỏi trên đường từ A đến B vào lúc mấy giờ xe máy ở đúng điểm chính giữa xe đạp và ô tô.

Mọi thông tin cần hô trợ tư vấn, đăng ký tìm gia sư toán lớp 5 hướng dẫn học tập, giải toán tiểu học qua mạng, toán Violympic vui lòng liên hệ trực tiếp cho chúng tôi theo: 0919.281.916 hoặc 0936.128.126.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


*