CÁC BÀI TOÁN CÓ HAI CHUYỂN ĐỘNG NGƯỢC CHIỀU TRONG TOÁN LỚP 5

[BỒI DƯỠNG HSG TOÁN LỚP 5 THEO CHUYÊN ĐỀ] – CÁC BÀI TOÁN CÓ HAI CHUYỂN ĐỘNG NGƯỢC CHIỀU TRONG TOÁN LỚP 5.

1. Kiến thức cần ghi nhớ:

– Vận tốc vật thứ nhất kí hiệu là V1.

– Vân tốc vật thứ hai kí hiệu là V2.

– Quãng đường hai vật cách nhau trong cùng thời điểm xuất phá là S.

– Thời gian để hai vật gặp nhau là t, thì : t = s : (V1 +  V2)

Chú ý: S là quãng đường hai vật cách nhau trong cùng thời điểm xuất phát. Nếu vật nào xuất phát trước thì phải trừ quãng đường xuất phát trước đó.

2. Các loại bài:

– Loại 1: Hai vật chuyển động ngược chiều nhau trên cùng một đoạn đường và gặp nhau một lần.

– Loại 2: Hai vật chuyển động ngược chiều nhau và gặp nhau hai lần.

– Loại 3: Hai vật chuyển động ngược chiều và gặp nhau 3 lần trên một đường tròn.

3. Bài tập rèn luyện:

Bài 1: Hai thành phố A và B cách nhau 186 km. Lúc 6 giờ sáng một người đi xe máy từ A với vận tốc 30 km/giờ về B. Lúc 7 giờ một người khác đi xe máy từ B về A với vận tốc 35km/giờ. Hỏi lúc mấy giờ thì hai người gặp nhau và chỗ gặp nhau cách A bao xa?

Bài 2: Hai người đi xe đạp ngược chiều nhau cùng khởi hành một lúc. Người thứ nhất đi từ A, người thứ hai đi từ B và đi nhanh hơn người thứ nhất. Họ gặp nhau cách A 6km và iếp tục đi không nghỉ. Sau khi gặp nhau người thư nhất đi tới B thì quay trở lại và ngườ thứ hai đi tới A cũng quay trở lại. Họ gặp nhau lần thứ hai cách B 4km. Tính quãng đường AB.

Bài 3: Hai anh em xuất phát cùng nhau ở vạch đích và chạy ngược chiều nhau trên một đường đua vòng tròn quanh sân vận động. Anh chạy nhanh hơn và khi chạy được 900m thì gặp em lần thứ nhất. Họ tiếp tục chạy như vậy và gặp nhau lần thứ 2, lần thứ 3. Đúng lần gặp nhau lần thứ 3 thì họ dừng lại ở đúng vạch xuất phát ban đầu. Tìm vận tốc mỗi người, biết người em đã chạy tất cả mất 9 phút.

Mọi thông tin cần hô trợ tư vấn, đăng ký tìm gia sư toán lớp 5 hướng dẫn học tập, giải toán tiểu học qua mạng, toán Violympic vui lòng liên hệ trực tiếp cho chúng tôi theo: 0919.281.916 hoặc 0936.128.126.

About admin